THÔNG BÁO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 32
Số lượt truy cập: 4174057
QUẢNG CÁO
CHƯƠNG TRÌNH PHÁT THANH MĂNG NON THÁNG 11/2019 09/11/2019 4:07:41 CH
Chương trình phát thanh măng non của Liên đội trường THCS Tân Thủy xin chào quý thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn. Trong chương trình này chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về 88 năm ngày thành lập chi bộ Mỹ Trung (17/11/1931 – 17/11/2019) và 37 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 – 20/11/2019) các bạn nhé.

Tân Thủy là vùng đất giàu truyền thống yêu nước, chống giặc ngoại xâm. Đêm 17-11-1931, tại miếu Thành Hoàng, đồng chí Đoàn Bá Thừa đã tổ chức kết nạp 3 thanh niên yêu nước là Lê Thuận Chất, Nguyễn Đông và Lê Thuận Sản vào Đảng Cộng sản Việt Nam.

Cũng trong giờ phút thiêng liêng ấy, đồng chí Đoàn Bá Thừa thay mặt cấp ủy cấp trên quyết định thành lập Chi bộ Mỹ Trung - Chi bộ đầu tiên ở huyện Lệ Thủy và phía Nam tỉnh Quảng Bình. Đồng chí Lê Thuận Chất được cử giữ chức bí thư chi bộ.

Sự ra đời của Chi bộ Mỹ Trung đã tạo ra một bước ngoặt hết sức quan trọng trong đời sống chính trị của người dân hai làng Mỹ Thổ - Trung Lực (xã Tân Thủy) cũng như huyện Lệ Thuỷ và phong trào cách mạng cả tỉnh. Từ đây, phong trào cách mạng của Mỹ Thổ - Trung Lực đã mở ra một thời kỳ mới, thời kỳ phong trào cách mạng có một chi bộ Đảng Cộng sản trực tiếp lãnh đạo.

Sau khi ra đời, Chi bộ Mỹ Trung đã lãnh đạo, tổ chức nhiều cuộc mít tinh với hàng trăm quần chúng tham gia để vạch trần tội ác của bọn thực dân, phong kiến, khơi sâu lòng căm thù giặc trong nhân dân. Đến năm 1935, số lượng đảng viên của Chi bộ đã phát triển lên 12 đồng chí.

Trung tuần tháng 8-1945, Cơ quan Tỉnh bộ Việt Minh chuyển từ Mỹ Thổ về Võ Xá (Quảng Ninh) để kịp thời chỉ đạo phong trào trong toàn tỉnh. Đêm 22 rạng ngày 23-8-1945, quần chúng cách mạng ở Mỹ Thổ - Trung Lực và 18 làng phụ cận chia thành bốn mũi kéo về huyện đường Lệ Thủy cùng với các mũi tiến công khác trong huyện đấu tranh giành chính quyền ở huyện để cùng với cả tỉnh, cả nước làm nên cuộc Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, giành chính quyền về tay nhân dân, khai sinh ra Nước Việt Nam dân chủ cộng hoà - Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Tân Thuỷ đã có trên 1.500 người tham gia các lực lượng chiến đấu và phục vụ chiến đấu trên các chiến trường. Nhân dân Tân Thuỷ vừa sản xuất, vừa chiến đấu, vừa chi viện cho tiền tuyến đánh thắng quân thù.

Kết thúc các cuộc chiến tranh, Tân Thủy có gần 2.100 người tham gia hoạt động cách mạng, 136 người được công nhận là cán bộ lão thành cách mạng và tiền khởi nghĩa, 337 người tham gia lực lượng vũ trang thường trực. Hàng trăm con em tham gia lực lượng thanh niên xung phong, dân công hoả tuyến, có 19 Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, 1 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Toàn xã được tặng gần 4.000 huân, huy chương các loại, có 55 gia đình được tặng bằng có công với nước, hơn 400 thương bệnh binh; đặc biệt có hơn 180 người con của Tân Thủy đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc. Với những đóng góp to lớn của Đảng bộ nhân dân Tân Thuỷ trong hai cuộc kháng chiến cứu nước bảo vệ Tổ quốc, ngày 26-1-1996, Đảng bộ, nhân dân Tân Thuỷ vinh dự được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, từ xuất phát điểm thành lập Chi bộ Mỹ Trung (1931) với vẻn vẹn 3 đảng viên, năm 1945 Đảng bộ Lệ Thuỷ ra đời với 7 chi bộ và gần 100 đảng viên, đến nay Đảng bộ huyện đã có 64 đảng bộ, chi bộ trực thuộc với trên 11.000 đảng viên. Riêng Đảng bộ xã Tân Thủy có 19 chi bộ với gần 500 đảng viên, trong đó có 1 đồng chí 70 năm tuổi Đảng; 207 lượt đồng chí có 50 đến 65 năm tuổi Đảng, 285 lượt đảng viên được tặng Huy hiệu 30, 40 năm tuổi Đảng. Đảng bộ nhiều năm đạt tiêu chuẩn “Trong sạch vững mạnh” và “Trong sạch vững mạnh tiêu biểu”; hệ thống chính trị được củng cố, chính quyền và các tổ chức đoàn thể nhân dân vững mạnh, là chỗ dựa vững chắc để nhân dân phát huy quyền làm chủ xây dựng cuộc sống mới.

Vừa rồi chúng ta đã nghe lịch sử ngày thành lập chi bộ Mỹ Trung 17/11/1931. Tiếp theo chương trình phát thanh hôm nay chúng ta cùng nghe đôi nét về ngày nhà giáo ở Việt Nam và một số nước tiêu biểu trên thế giới nhé?

Năm 1957, Hội  nghị Liên hợp Quốc tế các Công đoàn Giáo dục họp tại Vác - xa - va ( thủ đô Ba Lan) từ ngày 26 tháng 08 với 57 nước tham gia trong đó có Việt Nam. Hội nghị quyết định lấy ngày 20 tháng 11 hàng năm là ngày quốc tế hiến chương các  nhà giáo. Thực hiện quyết định đó, ngày 20 tháng 11  năm 1958 Quốc tế Hiến chương các nhà giáo được tổ chức tại miền Bắc nước ta và tiếp tục được tổ chức tại miền Nam, các vùng gải phóng và vùng  tạm chiếm. Theo nguyện vọng của giáo giới Việt Nam, Bộ giáo dục và Công đoàn ngành giáo dục đề nghị chính phủ ban hành quyết định số 106/HĐ – BT ngày 28/9/1982 lấy ngày 20 tháng 11 hàng năm  là ngày nhà giáo Việt Nam.

Cũng như những người dân Việt Nam, nhiều dân tộc trên thế giới rất  coi trọng việc học hành và kính trọng những người làm nghề dạy học.  Họ cũng có những ngày kỉ niệm riêng dành cho thầy cô.

Tại Mĩ, Ngày Nhà giáo quốc gia là một ngày lễ không chính thức được tổ chức vào thứ ba tuần đủ bảy ngày đầu tiên của tháng 5 hàng năm. Chủ đề của ngày kỉ niệm do Hiệp hội Phụ huynh và Giáo viên quốc gia của nước này đưa ra.

Ở Cộng hoà Séc, Ngày Giáo viên cũng là một ngày lễ không chính thức, được tổ chức vào ngày 28 – 03 hàng năm. Đó cũng là ngày sinh  của Đan - cô - men - xơ - ki, một nhà giáo và cũng là nhà lãnh đạo tôn giáo nổi tiếng của Cộng hoà Séc. Vào ngày này các bạn nhỏ thường mang hoa đến tặng các thầy cô giáo của mình và những thầy cô có thành tích được tặng thưởng nhân dịp này.

Tại Ấn Độ,  Tiến sĩ Sa - ve - pa - li  Rát - ha - rit - sơ - nan là một học giả, một nhà ngoại giao nổi tiếng, là một vị tổng thống thứ hai của Ấn Độ  và ông cũng là một nhà giáo đáng  kính trọng. Để tỏ lòng tôn kính người thầy vĩ đại ấy, ngày 05 tháng 09 được lấy là ngày Nhà giáo của Ấn Độ. Theo truyền thống, vào ngày này các sinh viên hoặc học sinh lớp lớn sẽ nhận nhiệm vụ giảng dạy để các thầy cô được nghỉ  ngơi và cũng là để cho  mọi người hiểu rõ công việc của thầy cô hơn.

Ở Hàn Quốc, ngày 15 tháng 05 được coi là ngày Nhà giáo. Vào ngày này, các bạn học sinh thường mang tặng thầy cô giáo mình những món quà kèm theo một bông hoa cẩm chướng. Và ngày đó thầy cô sẽ có một ngày học ngắn hơn bình thường.

Các bạn ạ!

Tri thức - tri thức, tâm hồn - tâm hồn, thế hệ - thế hệ. Thầy cô là cái gạch nối ấy. Thầy cô đã giúp cho chúng ta biết yêu Tổ quốc, yêu dân tộc, yêu con người, yêu nghề, yêu quý hành tinh, vũ trụ này. Thầy cô là những viên ngọc quí giữa đời, dạy cho ta biết sống tốt lành. Thầy cô là những chuyến đò, những "con tằm nhả chữ"! Những chuyến đò, những "con tằm nhả chữ" ấy cần mẫn gieo chữ cho đời, vun đắp cho sự nghiệp trồng người.

Dù làm gì, dù ở đâu trên hành tinh xanh này, ở mỗi người Việt chúng ta, dù trẻ hay già hãy thể hiện tình yêu nhớ về thầy cô, những người đã vượt qua biết bao khốn khó để giúp ta vươn lên trong cuộc sống. Ta hãy gửi một bông hồng và những lời chúc, lời thăm hỏi chân thành dâng lên thầy cô. Ta hãy ùa chạy về, như ngày xưa, mỗi dịp 20.11, để được thầy cô ôm trong vòng tay ấm áp, vòng tay ấy giờ chắc đã run nhiều.

Chúng ta phải biết kính trọng, lễ phép với thầy cô, phải học tập tốt, để xứng đáng với công lao dìu dắt và dạy bảo của các thầy các cô các bạn nhé!

Sau đây Măng non xin gữi đến quý thầy cô giáo một bài hát được mang tên: “Thương lắm thầy cô ơi” một sáng tác của nhạc sỹ Lê Vinh Phúc.

Buổi phát thanh măng non hôm nay đến đây là hết.

Xin kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại.BBT PTMN
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Trương Như Thuần
Trương Như Thuần
Hiệu trưởng
Nguyễn Văn Hiệu
Nguyễn Văn Hiệu
P.Hiệu trưởng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS TÂN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3959069 - Email: thcstanthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com