THCS TÂN THỦY – MÙA ĐÔNG KHÔNG LẠNH 23/12/2017 5:44:12 CH
Đông đã về! Heo may đã gõ cửa mọi nhà, những làn sương giăng mắc trước ngõ vô tình làm ta bừng tỉnh. Tháng Mười Hai thấm thoắt cũng đã già hơn phân nửa! Ngoảnh nhìn những yêu thương đong đầy suốt 11 tháng trong năm cũng đủ làm cho ta ấm lòng. Tháng Mười Hai – tháng cuối cùng trong năm là dịp cho mỗi chúng ta nhìn lại một chặng hành trình đã phấn đấu, gặt hái những thành quả của sự cố gắng. Và một góc nhỏ trong trái tim, chúng ta hãy dành tặng tháng Mười Hai sự hoài niệm về quá khứ, về những chiến công của ông cha đã hi sinh suốt một thời khói lửa để có được cuộc sống thanh bình như hôm nay.

Cuộc sống vốn là một dòng chảy hối hả không ngừng và đôi khi ta vô tình lãng quên những điều thân thương bình dị để rồi mải miết kiếm tìm những điều phù phiếm, chơi vơi… Tháng Mười Hai – xúc cảm của sự yêu thương là khoảng lặng để mỗi chúng ta tự nhìn lại để đánh giá chính mình.  Xin gửi tặng tất cả những kí ức thiêng liêng, những hoài niệm tới những người lính cụ Hồ – những anh hùng đã góp phần tạo nên dư vị cho tháng Mười Hai.

Giữa bộn bề hối hả của cuộc sống thường nhật chúng ta vẫn có một khoảng lặng để nhìn lại về quá khứ để yêu thương, để tự hào. Ngày 22/12 đã làm được sứ mệnh thiêng liêng đó, sứ mệnh kết nối mọi trái tim cùng hướng về mạch nguồn của dân tộc. Là thế hệ trẻ sinh ra khi khói lửa chiến tranh đã nguội tắt nhưng những hình ảnh đau thương của nó thì vẫn còn hiện hữu. Màu xanh đã phủ kín những miệng hầm, hố bom trên dải đất chữ S thân thương. Đâu đó, những cánh rừng bạt ngàn phủ đầy màu xanh hi vọng đã che lấp đi những khô cằn của một thời khói lửa. Nhưng nỗi đau vẫn hiện hữu, vẫn quặn thắt lòng người khi chứng kiến. Đó là những giọt nước mắt không nguôi của những người vợ mất chồng, những người mẹ mất con, của những cái nắm tay chưa một lần trọn vẹn. Chưa hết, đó còn là những vết thương lại đau nhức nhối mỗi lần trở gió; những cánh tay, những đôi chân không lành lặn. Để đánh đổi lấy hòa bình, cái giá mà họ trả quả thật quá đắt. Người lính trở về sau chiến tranh mang trong mình bao nhiêu thương tích, nhưng đau đớn nhất đối với họ là những hình hài không lành lặn của các con. Song không phải vì thế mà khiến họ gục ngã. Họ vẫn sống, vẫn chiến đấu như những người hùng thật sự. Người lính cụ Hồ đã tạc nên cho mình một bức tượng đài thật đẹp. Tên tuổi của các anh mãi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ chúng ta noi theo.

Tiếp bước truyền thống của người lính cụ Hồ trên quê hương cách mạng Tân Thủy, thế hệ trẻ trường THCS Tân Thủy đã ra sức phấn đấu trong học tập và rèn luyện với những kết quả  tự hào. Trong những đợt thi đua vừa qua, trường THCS Tân Thủy đã đạt được những thành tích đáng kể về hội thi “Liên hoan tiếng hát dân ca- hò khoan Lệ Thủy cấp THCS”, hội thi nghiên cứu KHKT dành cho học sinh THCS, hội thi giáo viên dạy giỏi cấp THCS ... Đó là những đóa hoa ngát hương và ý nghĩa mà tuổi trẻ trường THCS Tân Thủy hướng về ngày 22/12.

Song song với việc học tập, tham gia các hội thi, liên đội trường THCS Tân Thủy cũng đã tổ chức các hoạt động hướng về nguồn nhân ngày 22/12, đó là dâng hương, làm vệ sinh tại miếu Thần Hoàng, nơi đây vào tháng 11 năm 1931 chi bộ Đảng cộng sản Mỹ Thổ - Trung Lực được thành lập; lăng Quan Hữu là nơi tổ chức các lớp bồi dưỡng đối tượng đảng viên trẻ năm 1930 và nhà bia tưởng niệm 186 liệt sĩ, những người con ưu tú của quê hương đã ngã xuống vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Để phát huy sức trẻ, chiều ngày 22/12 Liên đội trường THCS Tân Thủy đã tổ chức buổi ngoại khóa kỉ niệm 73 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 28 năm ngày hội quốc phòng toàn dân đồng thời tổ chức những trò chơi dân gian vô cùng bổ ích, lý thú. Các trò chơi diễn ra giữa các khối lớp mang lại những tràng cười sảng khoái, thú vị. Trò chơi “kéo co” giữa các học sinh khối 9; trò “nhảy bao bố” của các em học sinh khối 8; khối 6,7 với trò chơi “đổ nước vào chai” tất cả được các em tham gia nhiệt tình sôi nổi. Những tiếng cười rộn rã cả một góc sân lấn át cả không khí se sắt của buổi chiều đông. Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa, rèn luyện sức khỏe, tinh thần đồng đội, giáo dục thế hệ trẻ thi đua phấn đấu học tập, rèn luyện thể thao để trở thành người công dân có ích sau này có thể đóng góp sức mình xây dựng Tổ quốc giàu mạnh xứng đáng với công lao của ông cha ta đã bỏ ra. Tuổi trẻ trường THCS Tân Thủy nói riêng và xã nhà Tân Thủy nói chung sẽ ra sức phấn đấu để xứng đáng với những thành quả mà những người lính cụ Hồ đã đánh đổi bằng cả tính mạng, hạnh phúc riêng của  mình.

Thắp một nén hương thơm, xin nghiêng mình trước linh hồn các anh. Xin cám ơn các anh – những người lính kiên trung, những người con của dân tộc anh hùng đã hi sinh cho cuộc sống bình yên của chúng ta.

Mưa lất phất rơi giữa với cái lạnh se sắt cùng những làn gió heo may làm cho đất trời như mang màu sắc khác. Chút nắng còn đọng lại sau chiều đông khiến cảnh vật tràn đầy thêm nhựa sống.  Phải chăng đất trời cũng đang cựa mình hoài niệm!

Vũ Thị Hồng Nụ

HÌNH ẢNH HOẠT ĐỘNG NGÀY 22/12/2017