THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 44
Số lượt truy cập: 4077853
QUẢNG CÁO
NÉT ĐẸP CỦA NGƯỜI PHỤ NỮ VIỆT NAM QUA CÁC THỜI KỲ 19/10/2019 11:18:06 SA
Người phụ nữ Việt nam trải qua bao nhiêu thế hệ đã chạm khắc lên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc.Họ trở thành những huyền thoại, những điển hình nghệ thuật bất hủ, những tuyệt khúc thiên thu mà tạo hóa đã dành tặng cho nhân loại. Họ không chỉ làm nên một nửa cuộc đời mà chính họ đã làm nên một cách trọn vẹn, sâu sắc vẻ đẹp của thế giới.

Nhà thơ Huy Cận đã từng viết:

Chị em tôi tỏa nắng vàng lịch sử.

Nắng cho đời nên cũng nắng cho thơ.

Vâng, người phụ nữ đã trở thành một phần của lịch sử, họ tạo nắng cho nhân gian và tạo nắng cho thơ, họ trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho thi ca, hội họa, và ở phương diện nghệ thuật nào họ cũng hiện lên một cách đẹp đẽ, tỏa sáng.

Nhà văn VictoHuygô từng nhận xét: “ Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao còn có ánh sáng êm dịu và huyền bí của tâm hồn người phụ nữ”.

Maxim Gorki – nhà văn lớn của nước Nga – Xô Viết đã có những lời lẽ ca tụng người phụ nữ:

Trời không ánh sáng hoa nào nở.

Dạ vắng yêu thương dạ những sầu.

Đời thiếu mẹ hiền không phụ nữ.

Anh hùng thi sỹ hỏi còn đâu?

Vâng, “Không có mặt trời thì hoa không nở, không có tình yêu thì không có hạnh phúc, không có đàn bà thì không có tình yêu, không có người mẹ thì cả nhà thơ và anh hùng đều không có”.

Kính thưa các thầy giáo cô giáo!

Thưa các em học sinh thân mến!

Lịch sử dân tộc Việt Nam là lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước, trong đó, phụ nữ Việt Nam giữ một vai trò trọng yếu. 89 năm trước, vào ngày 20/10/1930, Hội Phụ nữ phản đế Việt Nam (nay là Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam) chính thức được thành lập. Để đánh dấu sự kiện quan trọng này, Đảng Cộng sản Việt Nam đã quyết định lấy ngày 20/10 hàng năm làm ngày truyền thống của tổ chức này, đồng thời cũng xem đây là ngày kỉ niệm và tôn vinh phụ nữ Việt Nam, lấy tên là Ngày Phụ nữ Việt Nam.

120.jpg 

Xin kính dâng lên nửa thế giới những bông hoa đẹp nhất

Từ khi ra đời, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tập hợp rộng rãi các tầng lớp phụ nữ đấu tranh giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp và giải phóng phụ nữ theo đường lối của Đảng. Đảng chỉ rõ: "Nếu giải phóng dân tộc, giải phóng giai cấp mà chưa giải phóng phụ nữ thì cách mạng mới chỉ là một nửa”.

Phụ nữ đã là một phần không thể thiếu góp vào thành công của cách mạng Việt Nam, trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trong công cuộc xây dựng đất nước, phụ nữ đã có những đóng góp quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Nhân dịp kỷ niệm ngày 20/10 năm nay chúng ta hãy cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng của phụ nữ Việt Nam bằng những tấm gương tiêu biểu qua các thời kỳ lịch sử để rồi mỗi chúng ta dù ở cương vị nào cũng trân trọng và tự hào, phấn đấu vươn lên xứng đáng với truyền thống vẻ vang ấy.

Lịch sử dân tộc Việt Nam còn mãi ghi đậm dấu ấn chói ngời của những nữ anh hùng hào kiệt không chịu khuất phục kẻ thù, không chịu kiếp sống nô lệ, đứng lên chống giặc ngoại xâm giành tự do. Đó là Bà Trưng, Bà Triệu; Nữ tướng Bùi Thị Xuân, Bà Nguyễn Thị Định, Chị Út Tịch,...

 1202.jpg

Hình tượng hai Bà Trưng

Trong cuộc sống, họ là những chiến sĩ, nghệ sĩ bảo vệ, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, họ không những là nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận cho các nhà văn nhà thơ, mà chính họ đã khẳng định tài năng, trí tuệ của mình trên văn đàn không kém gì các đấng mày râu. Chắc hẳn chúng ta còn nhớ: Bà Điềm Bích đời nhà Trần, Bà Nguyễn Thị Lộ đời nhà Lê đã từng được nhà Vua phong là Lễ nghi học sỹ, Bà Ngô Chi Lan thời vua Lê Thánh Tông,... đã chạm khắc vào lịch sử tấm gương chói lọi về lòng yêu nước thương dân. Những Hoàng Hậu, Công Chúa vì nghĩa nước quên mình như: Thái Hậu Dương Vân Nga thế kỷ IX, Thái hậu Phạm Thị Ngọc Trần thế kỷ XV, Công chúa Lê Ngọc Hân thế kỷ XVIII. Về văn học nghệ thuật: Nữ sĩ tài hoa xứ kinh Bắc Đoàn Thị Điểm để lại cho đời Chinh Phụ Ngâm, bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương, thi sĩ Xuân Quỳnh tài hoa bạc mệnh đã để lại cho đời những tác phẩm bất tử. Con gái của nhà chí sĩ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu là Sương Nguyệt Ánh vào đầu thế kỷ XX được đánh giá là người phụ nữ điển hình tài sắc vẹn toàn, với cương vị là Nữ Tổng biên tập báo đầu tiên của Việt Nam, bà đã thức tỉnh phụ nữ Việt Nam quan tâm đến vận mệnh của đất nước, sự bình đẳng của phụ nữ qua tờ báo “Nữ Giới chung” – Tờ báo đầu tiên của phụ nữ Việt Nam (01/02/1918).

Trong đấu tranh cách mạng, phụ nữ Việt Nam không chỉ là hậu phương vững chắc cho tiền tuyến mà chính họ còn là những chiến sỹ cách mạng kiên cường bất khuất, những nữ dân quân du kích, nữ thanh niên xung phong mở đường, tải gạo, tải đạn với ý chí quật cường, chịu đựng gian khổ với tinh thần lạc quan cách mạng, họ chăm sóc thương binh, đồng đội bằng tất cả tấm lòng yêu thương vô bờ. Đó chính là chị Nguyễn Thị Minh Khai, chị Võ Thị Sáu, chị Lê Thị Hồng Gấm, Nguyễn Thị Định, Anh hùng liệt sĩ – Bác sĩ Đặng Thùy Trâm,… Còn có biết bao người phụ nữ thầm lặng, dung dị, mộc mạc tảo tần; họ cống hiến cho đất nước những người con, người chồng vô cùng yêu quý; họ đã từng mòn mỏi chờ đợi người thân trong chiến tranh, để rồi họ cũng không còn đủ nước mắt khi những người thương yêu của họ không bao giờ trở về; Họ chính là những người mẹ, người bà, người chị của chúng ta. Họ là những người mẹ Việt Nam anh hùng!

1204.jpg 

Mẹ Suốt – Niền kiêu hãnh của quê hương Quảng Bình

Nếu như trong thời chiến, phụ nữ Việt Nam xứng đáng với tám chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang” và “Trung hậu, đảm đang, tài năng, anh hùng” trong thời kỳ đổi mới đất nước thì giờ đây chị em cùng nhau luyện rèn xứng đáng với 4 phẩm chất “Tự tin, Tự trọng, Trung hậu, Đảm đang”. Chính sự luyện rèn ấy đã giúp chị em nắm bắt được cơ hội, vượt qua những thách thức khó khăn để trở thành người phụ nữ thành công trong cuộc sống. Đó là người phụ nữ “giỏi việc nước, đảm việc nhà”, đóng góp tích cực vào các hoạt động xã hội, duy trì ảnh hưởng rộng rãi vai trò của mình trên nhiều lĩnh vực từ văn hóa đến kinh tế, chính trị như: tham gia quản lý nhà nước; tham gia xóa đói giảm nghèo; xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc; tham gia phòng chống tệ nạn xã hội, người “phụ nữ giữ cương vị lãnh đạo ở mọi lĩnh vực kinh tế, văn hóa, khoa học, kỹ thuật” như nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã khẳng định tại buổi tiếp các trưởng đoàn dự cuộc họp “Mạng lưới lãnh đạo nữ lần thứ 11” của Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) tháng 11/2006. Đó không chỉ là những mẹ hiền tần tảo nuôi con, là những người vợ hiền đảm đang thủy chung, là những người con hiếu thảo với cha mẹ, mà còn là người phụ nữ rất thành công trong xã hội.

Trường THCS Tân Thủy có  22/28 cán bộ giáo viên, nhân viên là nữ. Trong những  năm qua, chị em phụ nữ nhà trường luôn khẳng định được vai trò quan trọng và có những đóng góp lớn lao cho sự phát triển vững mạnh và toàn diện của nhà trường. Các cô, các chị không chỉ là những người chèo lái con thuyền tri thức, truyền lửa cho học trò qua những bài giảng thấm đẫm tình người mà con góp công sức vào những thành tích đáng ghi nhận của nhà trường. Các cô luôn là những người phụ nữ đầy bản lĩnh, dám nghĩ, dám làm,năng động, sáng tạo. Nhờ có lòng quyết tâm, kiên trì của các cô mà các em ngôi đây nói riêng và nhiều thế hệ học trò nói chung mới được học tập , rèn luyện và trưởng thành từ mái trường này. Đó là các cô giáo luôn nhiệt tình, trách nhiệm trong công việc và cũng có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy. Còn rất nhiều các cô giáo nữa luôn say sưa, tâm huyết với nghề đã góp những bông hoa đẹp vào vườn hoa của trường THCS Tân Thủy trong những năm qua. Các cô luôn gìn giữ và phát huy phẩm chất đạo đức trong sáng của nữ cán bộ, giáo viên ngành giáo dục: sống giản dị, đoàn kết giúp đỡ nhau trong cuộc sống, trong công tác; là những tấm gương vượt khó, giàu nghị lực; nhiều cô giáo đạt danh hiệu giỏi việc trường, đảm việc nhà; danh hiệu CSTĐ , LĐTT... Để có được những kết quả đó là cả một quá trình phấn đấu không biết mệt mỏi: Dù phải lo toan gánh nặng gia đình, chăm sóc con cái, các cô vẫn khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ; tinh thần trách nhiệm và nghị lực của các cô thật đáng trân trọng và cảm phục.

 Các em học sinh thân mến          

Năm học này, trường ta có 189 nữ sinh trên tổng số 368 học sinh toàn trường. Trong những năm qua, nhiều em học sinh nữ đã vượt khó vươn lên trong học tập. Nhiều em đã đạt được những thành tích cao qua các kỳ thi học sinh giỏi cấp Quốc gia, cấp,tỉnh, cấp Huyện  và còn nhiều học sinh nữ trường ta luôn chăm ngoan, học giỏi, đã và đang tiếp nối truyền thống của người phụ nữ Việt Nam thời hiện đại.Những thành tích mà các em nữ sinh đã đạt được trong những năm qua là những bông hoa đẹp ghi dấu trong bảng vàng truyền thống của nhà trường và khơi dậy tinh thần học tập vì ngày mai lập nghiệp của các thế hệ học sinh..

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam 20/10, tôi xin gửi đến toàn thể nữ giáo viên, nhân viên nhà trường cùng toàn thể các em nữ sinh lời  chúc sức khỏe- hạnh phúc và thành đạt.Chúc chị em luôn vui tươi, xinh đẹp, trẻ khỏe, yêu đời. Hãy sống hết mình, cháy hết mình; biết yêu những gì mình đang có, hoàn thiện những gì mình chưa có, khẳng định mình trong cuộc sống bằng lòng chân thành, vị tha, thủy chung, trí tuệ và yêu thương . Chúc các đồng chí và các em HS nữ luôn là những bông hoa đẹp, là những người thắp lửa và khơi lên niềm hạnh phúc trong mỗi căn nhà.Mong muốn chị em hãy luôn tâm niệm rằng:

Giữa bao nhiêu mưa nắng đời thường

Phụ nữ vẫn là hoa, là thiên thần của đất

 Dẫu ngày mai mặt trời có tắt

 Hãy gọi tên ‘phụ nữ’ như ngọn đuốc của niềm tin

 

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm lắng nghe của các đồng chí, toàn thể chị em và các em học sinh thân yêu !PHẠM THÙY DIỆP giới thiệu
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Trương Như Thuần
Trương Như Thuần
Hiệu trưởng
Nguyễn Văn Hiệu
Nguyễn Văn Hiệu
P.Hiệu trưởng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS TÂN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3959069 - Email: thcstanthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com