THÔNG BÁO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 20
Số lượt truy cập: 4272662
QUẢNG CÁO
“VƯỜN CÂY EM CHĂM” – MỘT TRẢI NGHIỆM ĐẦY THÚ VỊ 23/06/2020 9:31:36 SA
Nhịp sống hiện đại cuốn con người vào những vòng xoáy đầy tất bật, sôi động nhưng vô tình khiến chúng ta lãng quên những giá trị của dân gian. Với thế hệ trẻ - những mầm non tương lai của đất nước thì điều đó lại càng trở nên đáng ngại hơn. Hiểu được điều đó, Liên đội trường THCS Tân Thủy đã có một mô hình trải nghiệm thật sự thú vị giúp các em học sinh giải tỏa những căng thẳng sau những giờ học mệt mỏi; đồng thời giúp các em hiểu hết được những giá trị truyền thống dân gian qua việc tìm hiểu, chăm sóc các loại cây thuốc Nam trong dân gian. Mô hình “Vườn cây em chăm” chính là mô hình ấn tượng trong chuỗi các hoạt động ngoài giờ lên lớp ở trường THCS Tân Thủy.

Nép mình một góc nhỏ bên sân trường, mô hình “Vườn cây em chăm” trở thành một tâm điểm cho bất cứ ai đặt chân đến mái trường THCS Tân Thủy. Mảnh vườn nhỏ được các em học sinh từ các khối lớp tự tay cuốc, trồng và chăm bón cho các loại cây thuốc Nam. Nhân vật chính của mảnh vườn là các loại cây thuốc Nam có trong dân gian như: ngải cứu, bồ đề, sả, tía tô, lá lốt, húng chanh...Mỗi lớp có một mảnh vườn riêng của mình nên được các em chăm sóc rất chu đáo. Tưới nước, cắt tỉa lá sâu, nhổ cỏ... đó là những công việc thường ngày của các tổ viên mỗi sáng đến lớp. Công việc tuy đơn giản nhưng đã phần nào giúp các em rèn luyện kĩ năng sống, biết chăm sóc, bảo vệ thành quả do mình tạo ra.

Để có được một mảnh vườn đẹp như bây giờ là thành quả cố gắng của cả thầy và trò trường THCS Tân Thủy. Được cải tạo từ một khoảng sân cũ, nền đất khá cứng với bề mặt cỏ khá dày; các em học sinh được giáo viên chủ nhiệm hướng dẫn cuốc đất, làm cỏ, trộn phân cho đất thêm màu mỡ...thành quả tạo nên là những luống đất đẹp, thẩm mỹ. Những cây thuốc được các em học sinh sưu tầm cẩn thận, định hình thành những luống, những hàng đồng đều, đẹp mắt. Không phụ công người chăm sóc, những cây thuốc nhanh chóng phát triển, nảy chồi đâm lộc mang lại một màu xanh bắt mắt.

Sắp đến, vào vụ thu hoạch, BCH Liên đội sẽ phối hợp với một số cơ sở ở địa phương đến tận nơi thu mua sả làm nguyên liệu chế xuất tinh dầu sả - mặt hàng đang được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Số tiền thu được Liên đội dành gây quỹ “Kế hoạch nhỏ”. Từ nguồn quỹ này, Liên đội sẽ trao cho các bạn học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập vào cuối năm học.

Mô hình “Vườn cây em chăm” thực sự là một trải nghiệm rất ý nghĩa đối với các em học sinh. Các em đã rèn luyện được cho mình kĩ năng sống cần thiết, bồi đắp tình yêu thiên nhiên và hơn hết là sống có trách nhiệm hơn. Những luống cây xanh ngắt là “quả ngọt” của mỗi chi đội, là điểm sáng giữa sân trường. Sau những giờ học căng thẳng, được ngắm nhìn thành quả của mình tạo ra thì còn gì thú vị hơn!

Nếu có dịp ghé thăm trường, mời bạn hãy dừng chân tại đây để một lần được chiêm ngưỡng, được thả mình trong hương thơm đồng nội của các loại cây thuốc. Những luống cây cứ thế sinh sôi trong tình yêu và tinh thần trách nhiệm của các bạn học sinh. Màu xanh của sức sống, màu xanh của hi vọng cứ thế dần ngự trị trong mảnh vườn bé xinh của mái trường. Phải chăng đó chính là sự vươn lên của sức trẻ dưới mái trường THCS Tân Thủy, một hi vọng về tương lai tốt đẹp đang chờ đón phía trước của các em học sinh. Hi vọng rằng mô hình “Vườn cây em chăm” sẽ được nhân rộng ra nhiều trường trên địa bàn và các tỉnh bạn; ngày càng có nhiều mô hình thiết thực hơn nữa giúp học sinh phát triển kĩ năng sống của mình hơn.

Một số hình ảnh về Vườn cây em chăm:

1vc.jpg


1vc1.jpg


1vc2.jpgHồng Nụ - Xuân Đoài
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Trương Như Thuần
Trương Như Thuần
Hiệu trưởng
Nguyễn Văn Hiệu
Nguyễn Văn Hiệu
P.Hiệu trưởng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS TÂN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3959069 - Email: thcstanthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com