THÔNG BÁO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 22
Số lượt truy cập: 4272358
QUẢNG CÁO
BÀI GIỚI THIỆU SÁCH THÁNG 10 CHỦ ĐỀ CUỐN SÁCH “ LỜI RU CỦA MẸ” 03/10/2020 3:44:30 CH
Kính thưa các vị đại biểu, các thầy cô giáo, thưa toàn thể các em học sinh thân mến! Những lời ru ngọt ngào với giai điệu êm ái, nhẹ nhàng chứa đựng biết bao tình cảm yêu thương trìu mến của mẹ cứ thẩm thấu bồi đắp tâm hồn con qua từng câu hò, điệu hát thấm đẫm tình người giúp con cảm nhận được sự yêu thương, sự che chở bền vững của người mẹ thân yêu.

Và trong chương trình giới thiệu sách tuần này tôi xin chân trọng gửi tới các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh Tập thơ “ Lời ru của mẹ” của tác giả Cho Hien Sul biên soạn, sách dày 82 trang được in trên khổ giấy 13 x 19 cm do nhà xuất bản Văn hóa ấn hành năm 2000.

“Lời ru của mẹ” là cuốn sách tập hợp các bài hát ru những bài hát nhẹ nhàng đơn giản giúp mẹ ru con ngủ

            Cuốn sách gồm 2 phần:

            Phần 1: Lời ru dân gian tập hợp các bài hát ru lấy từ ca dao, đồng dao, hay trích từ các loại thơ hoặc hò dân gian được truyền miệng từ bà xuống mẹ, thế hệ trước sang thế hệ sau. các bài hát ru này vì thế hầu hết đều không có tác giả.

            Phần 2: Thơ ru: Tập hợp các bài thơ có âm hưởng, nội dung nhẹ nhàng, sâu lắng như lời ru củ các tác giả cận và hiện đại.

 1ttv.jpg

          Tự ngàn đời, những hình ảnh thân thuộc của quê hương như: Bến nước, con đò, đêm trăng, cầu tre lắc lẻo, cánh có bay lả bay la... đã được kết thành lời ru ngọt ngào trìu mến, quyện vào tiếng võng đong đưa cùng tiếng mẹ ru hời đưa con trẻ đi vào giấc ngủ. Năm tháng cứ qua đi, song tiếng ru của mẹ vẫn được giữ gìn trọn vẹn trong tâm hồn của mỗi chúng ta với bao kỷ niệm êm đềm thời thơ ấu.

“Mẹ” một từ mộc mạc đơn giản nhưng tất cả những con người đang sống trên trái đất này đều ít nhất một lần thốt lên bằng trái tim mình. Tình mẹ, một thứ tình cảm thiêng liêng, cao quý luôn hiện hữu trong mỗi người con dành cho đấng sinh thành của mình. "Lên non mới biết non cao, Có con mới biết công lao mẹ già". Mọi người chúng ta ai cũng được sinh ra và lớn lên trong vòng tay âu yếm của mẹ. Vẫn biết bên mình có biêt bao nhiêu người thân yêu - đến trường ta có bạn bè thân thương, có thầy cô kính yêu hằng ngày dạy dỗ ... nhưng chắc chắn có ai không cảm nhận được tình yêu thương đầy ắp, nồng ấm của người mẹ hiền đi theo ta đến suốt cuộc đời “Con dù lớn vẫn là con của mẹ. Đi suốt cuộc đời lòng mẹ vẫn theo con”. Cuốn sách tập hợp các bài thơ hay kèm lời bình: Ta bắt gặp 

“ Quê hương là chùm khế ngọt,

Cho con trèo hái mỗi ngày,

Quê hương là đường đi học,

Con về rợp bóng vàng bay. 

(của nhà thơ Đỗ Trung Quân)

          Một lũy tre xanh rì rào trong “Lũy tre – Nguyễn Công Dương; Một “Tuổi thơ chở đầy cổ tích, dòng sông lời mẹ ngọt ngào, Đưa con đi cùng đất nước, Chòng chành nhịp võng ca dao” trong “Trong lời mẹ ru của nhà thơ Trương Nam Hương”. Còn rất nhiều bài thơ hay nữa nói về quê hương về mẹ bởi đó là cội nguồn là xứ sở, là khởi đầu của mỗi đời người, hình ảnh mẹ và quê hương luôn quấn quyện, gắn bó thân thiết. Không có sự so sánh nào đúng hơn, đẹp hơn, sâu hơn khi ví quê hương với mẹ.

Cuốn sách là những sáng tác phù hợp với tâm lí lứa tuổi của các bạn học sinh, được “nhìn đôi mắt trẻ thơ” và xuất phát từ cảm xúc hồn nhiên, trong trẻo. Mỗi lần sáng tác là một lần người viết được “sống lại” tuổi thơ của mình và hòa đồng tâm hồn với trẻ thơ. Thế giới xung quanh trẻ luôn vui tươi, trong trẻo. Niềm vui như là một lẽ sống tự nhiên từ cách nhìn, cách nghe, cách cảm nhận, cách nghĩ, trí tưởng tượng…

Lời ru của mẹ bao giờ cũng ngọt ngào êm ái, thân thương, trìu mến. Nghe tiếng hát ru, trẻ thơ cảm nhận được sự yêu thương, nâng niu của bà, của mẹ, của chị dành cho mình. Lời ru của mẹ còn là tri thức sơ khai góp phần định hình tính cách, tâm hồn trẻ thơ. Qua lời ru, lòng nhân ái được hình thành, trẻ thơ biết thương yêu ông bà, cha mẹ, anh chị và những người thân. Trong muôn vàn tín hiệu của tình yêu thương thì lời ru của mẹ có ý nghĩa sâu sắc, đậm đà và để lại những ấn tượng khó phai mờ nhất.

Hát ru không đơn thuần là để giúp cho bé dễ ngủ, ngủ sâu. Nội dung chứa đựng trong những khúc hát ru biểu hiện những tình cảm có giá trị nhân văn: tình yêu quê hương, đất nước, tình cảm gia đình, tình yêu thương giữa con người với con người. Khi nghe hát ru, trẻ cảm nhận được tình cảm thương yêu, trìu mến, nâng niu của bà, của mẹ.

Không những thế, khi tuổi thơ được tắm đẫm trong những lời hát ru ngọt ngào, đứa trẻ sẽ được lớn lên trong sự hồn nhiên, nhân cách của đứa trẻ được hình thành một cách tự nhiên trong sự gắn bó, yêu thương không chỉ giữa người với người mà còn với cả thiên nhiên, sông núi, ruộng đồng (những hình ảnh: con đò, bến nước, gốc đa, ánh trăng, lũy tre, cánh cò bay lượn… thường xuất hiện trong các bài hát ru).

Và như thế, những khúc hát ru có vai trò như một hành trang tâm hồn giúp trẻ lớn lên trong sự chở che, bao bọc bởi những tình cảm rất tự nhiên và sâu nặng về quê hương.

Lời ru ngọt ngào thực sự là những “dưỡng chất” bằng tinh thần giúp trẻ phát triển trí tuệ và tâm hồn. Dù ở thời đại nào, lời ru vẫn rất quan trọng đối với thế giới tâm hồn trẻ thơ. Nhất là trong nhịp sống hiện đại, hối hả ngày nay, những khúc hát ru càng trở nên hết sức cần thiết. Những lời ru ngọt ngào với giai điệu mượt mà, nhẹ nhàng, êm ái sẽ đưa bé vào giấc ngủ bình yên.

Đặc biệt, những lời ru chan chứa tình cảm yêu thương, trìu mến có tác dụng nuôi dưỡng tâm hồn bé, làm cho sợi dây tình cảm gắn bó giữa các thành viên trong gia đình được thắt chặt hơn. Các bà mẹ trẻ cần ý thức được vai trò quan trọng của những khúc hát ru, để những lời ru ngọt ngào sẽ trở thành những kỷ niệm êm đềm, không thể nào quên trong suốt quãng đời thời thơ ấu của mỗi người.

Cuốn sách là những sáng tác phù hợp với tâm lí lứa tuổi của các em, được “nhìn đôi mắt trẻ thơ” và xuất phát từ cảm xúc hồn nhiên, trong trẻo, tự nhiên “như trẻ thơ”. Ngoài ra, với phần trình bày rõ ràng, rành mạch cùng cách bố trí nội dung thông minh sang tạo cũng sẽ giúp các bạn nhỏ tập cách tư duy logic, ham học hỏi và sáng tạo 

Mời các em tìm đọc cuốn sách này tại thư viện trường THCS Tân Thủy chúng mình, các em sẽ được hiểu thêm về những lời ru ngọt ngào của mẹ qua những vần thơ của tác giả Cho Hien Sul.CBTV: Đào Phi Tân
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Trương Như Thuần
Trương Như Thuần
Hiệu trưởng
Nguyễn Văn Hiệu
Nguyễn Văn Hiệu
P.Hiệu trưởng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS TÂN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3959069 - Email: thcstanthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com