THÔNG BÁO
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số người đang online: 53
Số lượt truy cập: 4272358
QUẢNG CÁO
BÀI TRUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH CÁC DỊCH BỆNH BÙNG PHÁT SAU MÙA MƯA LŨ 15/10/2020 3:22:15 CH
Sau mùa lũ là thời điểm các dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng. Do đó, người dân cần nâng cao kiến thức về một số căn bệnh có nguy cơ bùng phát thành dịch trong thời gian này.

Tình hình mưa lũ đang hoành hành người dân trong những ngày qua. Điều này không chỉ gây ra những tổn thất nặng nề về kinh tế, mà khi mưa lũ đi qua chúng còn để lại những nguy hại về sức khỏe đe dọa tính mạng con người. Đó là những bệnh được phát triển thành dịch.

          Theo các chuyên gia y tế dự phòng, trong và sau mùa mưa lũ, người dân phải đối diện với rất nhiều bệnh tật do ảnh hưởng môi trường sống. Cụ thể, sau mỗi trận mưa lũ là khoảng thời gian mà vô số vi sinh vật từ đất, bụi, rác thải, chất thải,…  hòa vào dòng nước, làm ô nhiễm môi trường và lây lan bệnh tật. Bên cạnh đó, điều kiện ẩm thấp, ngập úng là vô cùng thuận lợi để các loại vi khuẩn nguy hại sinh sôi và gây bệnh cho con người, vật nuôi.

1ytt.jpg 


1ytt1.jpg


1ytt2.jpg

Một số dịch bệnh thường gặp trong mùa mưa lũ

            1) Bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn đường ruột:

          Các bệnh về đường ruột là bắt gặp nhiều nhất trong mùa mưa lũ. Nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn E.coli, tả, lỵ, thương hàn,… Trong đó, bệnh tiêu chảy do trực khuẩn đại tràng E.coli gây ra là thường hay gặp, nhưng đáng sợ hơn cả là bệnh tiêu chảy cấp bởi lỵ trực khuẩn hoặc bệnh do vi khuẩn thương hàn, đặc biệt là tiêu chảy cấp do vi khuẩn tả. Nếu bệnh không được phát hiện sớm để chữa trị và cách ly kịp thời, thì bệnh có nguy cơ lây lan thành dịch.

          2) Bệnh viêm đường hô hấp:

          Chỉ đứng sau bệnh tiêu chảy và đường ruột, số người nhiễm bệnh viêm đường hô hấp trong mùa mưa bão cũng rất cao. Nguyên nhân chủ yếu là do thời tiết thay đổi thất thường, nhiệt độ thay đổi nhanh chóng, mưa bão bất thường kéo dài, độ ẩm gia tăng, mưa nhiều,… vì thế cơ thể con người không kịp “thay đổi” để thích nghi nên rất dễ bị nhiễm lạnh dẫn đến hiện tượng viêm họng, ho, sổ mũi,…

            3) Bệnh da liễu:

          Bệnh da liễu thường phát sinh trực tiếp từ các nguồn bệnh trong vùng mưa lũ. Một số bệnh da liễu thường gặp như: nấm kẽ chân, nấm móng, viêm kẽ ngón tay chân,…

          4) Bệnh đau mắt:

          Nguyên nhân chính gây bệnh đau mắt là do nước sinh hoạt bị nhiễm bẩn, các loại vi sinh vật và virus có trong nước gây đau mắt đỏ, viêm bờ mi, viêm tuyến lệ,…

            5) Bệnh sốt xuất huyết:

          Sốt xuất huyết là một căn bệnh rất nguy hiểm đe dọa đến tính mạng con người nếu không được điều trị kịp thời. Nguồn nước tù đọng, thời tiết nóng ẩm tạo điều kiện cho muỗi vằn và virus sinh sôi. Cách phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất hiện nay là diệt muỗi, diệt bọ gậy (lăng quăng) và phòng chống muỗi đốt bằng cách thoa kem chống muỗi, ngủ màn,…

            6) Bệnh sốt da vàng:

          Bệnh sốt da vàng, chảy máu sau mưa lũ là do vi khuẩn Leptospira gây ra. Bệnh sốt da vàng có liên quan trực tiếp đến nước tiểu của các loài chuột mang mầm bệnh Leptospira. Chuột đào thải vi khuẩn này theo nước tiểu ra môi trường bên ngoài và hòa tan vào dòng nước. Trong và sau mưa lũ nếu con người ngâm mình, chân tay quá lâu trong nước tiểu bị nhiễm khuẩn thì vi khuẩn Leptospira rất dễ dàng len lỏi qua da và niêm mạc để vào trong cơ thể con người.

            Cách phòng bệnh mùa mưa lũ

          Nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân cũng như tuyên truyền ý thức bảo vệ sức khỏe. Cục Y Tế dự phòng khuyến cáo người dân nên thực hiện nghiêm chỉnh các điều sau:

          - Thực hiện ăn chính, uống sôi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thường xuyên rửa tay với xà phòng diệt khuẩn.

          - Thực hiện lau chùi, dọn dẹp sạch sẽ các bể nước, giếng nước, dụng cụ chứa nước và dùng các hóa chất được cho phép để khử trùng, thanh lọc nguồn nước trước khi sử dụng.

          - Phát quang bụi rậm, lau dọn nhà cửa, dùng thuốc xịt khử trùng không khí để diệt vi khuẩn ẩn nấp trong nhà và bám trên vật dụng. Kết hợp xử lý cống thoát nước bị tắc để nước ứ đọng có thể thoát được ra ngoài.

          - Tổ chức thu gom, xử lý, chôn xác động vật. Bảo đảm vệ sinh môi trường, thực hiện nguyên tắc nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó. Sử dụng vôi bột hoặc các hóa chất được Bộ Y Tế khuyến cáo xử lý khi chôn cất. Phun hóa chất diệt côn trùng truyền bệnh trại các vùng có nguy cơ.

          - Kịp thời phát hiện và dập tắt các dịch bệnh truyền nhiễm như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm hô hấp,…

           Mùa mưa bão là giai đoạn rất thuận lợi để các vi khuẩn gây bệnh sinh sôi và phát triển, vì vậy bài viết cung cấp kiến thức cho các em về các bệnh thường gặp trong mùa mưa bão sẽ giúp bảo vệ bản thân và gia đình khỏi các bệnh dịch nguy hiểm. CBYT: Trần Thị Nhàn
TÌM KIẾM


Hỗ trợ trực tuyến
Trương Như Thuần
Trương Như Thuần
Hiệu trưởng
Nguyễn Văn Hiệu
Nguyễn Văn Hiệu
P.Hiệu trưởng
ĐĂNG NHẬP

Tên đăng nhập
Mật khẩu
HÌNH ẢNH
LIÊN KẾT WEBSITE


TRƯỜNG THCS TÂN THỦY - HUYỆN LỆ THỦY - TỈNH QUẢNG BÌNH
Điện thoại: 0232.3959069 - Email: thcstanthuy@lethuy.edu.vn
Developed by Phạm Xuân Cường. Tel: 0912.037911 - Mail: cuonggiaoduc@gmail.com